Home / Ung thư vòm họng / 3 yếu tố làm tăng nguy có mắc bệnh ung thư vòm họng mà rất nhiều người vô tình bỏ qua

3 yếu tố làm tăng nguy có mắc bệnh ung thư vòm họng mà rất nhiều người vô tình bỏ qua

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Như ta đã biết hiện nay ung thư vòm họng là một căn bệnh khá phổ biến nhất là ở nam giới nhưng chúng lại không có một dấu hiệu nhận biết đặc biệt nào. Để giúp người bệnh cũng như các bác sĩ có thể chuẩn đoán được bệnh sớm và tìm cách chữa trị, tất cả các yếu tố được đưa ra đều được coi là chuẩn đoán các nguy cơ mắc phải.

 

triungthu

 

Dưới đây cúng ta sẽ tìm hiểu về 3 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, nhưng không ai để ý đến chúng.

– Đầu tiên là vấn đền môi trường. So với những người được sống trong một môi trường không khí trong lành thì những người phải sống trong điều kiện không khí bị ô nhiễm, hay phải tiếp xúc nhiều với khói bụi hay là thường xuyên hít phải khói thuốc lá dù là chủ động hay bị động thì đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng rất cao.

Ngoài ra đối với những người hay có thói quen ăn các món như dưa muối, cà muối, tương, các thực phẩm bị mốc…. cũng có nguy có bị ung thư vòm họng do trong các món này có chứa chất nitrosamine một trong những chất gây ung thư.

– Hai là do nhiễm EBV: Theo nghiên cứu thì hầu hết các bệnh nhân ung thư vòm họng đều có chứa các phần của vi rút EBV trong các tế bào ung thư. Virut EBV rất phổ biến trên thế giới và thường gặp ở trẻ em, nhưng không phải chỉ mỗi việc nhiễm trùng EBV đã gây ra căn bệnh này. Mà chúng còn phải được kêt hợp với các yếu tố khác như gen,các yếu tố về môi trường, ăn uống…thì mới có thể gây bện.
Hiện nay thì mối liên hệ giữa virut EBV và ung thư vòm họng vẫn còn đang có rất nhiều ẩn số, và đang được tìm hiểu nghiên cứu.

– Ba là yếu tố di truyền. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mà có các loại mô được di truyền nhất định sẽ có nguy có mắc bênh ung thư vòm họng cao hơn. Các mô này sẽ ảnh hưởng đến các phản ứng miễn dịch và nó còn liên quan đến việc cơ thể người sẽ phản ứng như nào khi miễn phải virut EBV.

Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác thì việc điều trị ung thư vòm họng cũng được thực hiện qua các phương pháp sau: xạ trị, hóa trị. Ngoài ra ta còn phải hạn chế để bản thân tiếp xúc với môi trường độc hại, khói bụi, thuốc là, hay hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nitrosamine…: như dưa muối, cà muối, cá muối, thịt muối, các thực phẩm bị mốc…và ta cũng cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, cần phải để ý đến các dấu hiệu thay đổi của cơ thể dù nhỏ nhất.

Check Also

Làm cách nào để giảm đau cho bệnh nhân ung thư vòm họng

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …