Home / Ung thư âm hộ / 6 nguyên nhân chính gây ung thư âm hộ

6 nguyên nhân chính gây ung thư âm hộ

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư âm hộ là căn bệnh hiếm gặp ở phụ nữ, đây là một loại ung thư xảy ra bề ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Ung thư âm hộ bao gồm nhiều hình thái khác nhau như khối u, loét âm hộ, đau, ngứa âm hộ. Dưới đây là 6 nguyên nhân chính gây ra ung thư âm hộ mà bạn cần biết.

Nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá quá nhiều sẽ khiến cho khói thuốc lá có điều kiện vào cơ thể, gây biến đổi gen và hình thành bệnh ung thư  âm hộ. Theo các nhà khoa học, thuốc lá chứa đến 7000 chất trong đó lại có 70 chất gây ung thư cho bệnh nhân.
6-nguyen-nhan-chinh-gay-ung-thu-am-ho-2

Tuổi tác

Những người phụ nữ đã bước sang độ tuổi 60-70 thường rất dễ bị ung thư âm hộ, căn bệnh này xuất hiện nhiều ở phụ nữ mãn kinh, ít xuất hiện ở phụ nữ dưới 45 tuổi.

Virus HPV

Virus u nhú ở người hay còn gọi là virus HPV là loại virus có thể lây lan qua đường tình dục. Virus HPV có hơn 150 loại, hiện nay có đến 40 loại có thể gây ra bệnh ung thư ở người.  Khi quan hệ tình dục không an toàn, virus sẽ có điều kiện thâm nhập vào âm hộ và gây ung thư âm hộ. Những loại virus HPV dễ gây ra ung thư âm hộ nhất là tuýp 16-18.

Ngoài lây lan qua đường tình dục, virus HPV cũng có thể lây lan từ người này sang người kia bằng cách tiếp xúc với da.

Nhiễm HIV

Những người bị nhiễm HIV sẽ có hệ miễn dịch thấp khiến cho virus có điều kiện di chuyển vào cơ thể người và từ đó gây ung thư âm hộ.

Những người mắc bệnh Paget

Bệnh paget chỉ chiếm 1% trong số những người mắc bệnh ung thư âm hộ tuy nhiên không phải là không có. Đây là một loại tổn thương trong biểu mô của âm đạo, bệnh tổn thương paget trong âm hộ thường đi kèm với các tổn thương adenocarcinoma, có thể hình thành di căn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Những khối u biểu mô xuất hiện bên trong

Những khối u biểu mô bắt đầu hình thành và chuyến biến thành yếu tố tiền ung thư trong phần da âm hộ. Khối u lúc đầu sẽ không phải là ung thư tuy nhiên lâu dần chúng phát triển mạnh mẽ và biến thành ung thư. Tuy các khối u biểu mô xuất hiện bên trong chỉ là những khối u lành tính, có tính chất gây ngứa ở gần cơ quan sinh dục nhưng chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư âm hộ cho phụ nữ.

6-nguyen-nhan-chinh-gay-ung-thu-am-ho-1

Trên đây là 6 nguyên nhân chính gây ung thư âm hộ ở phụ nữ, việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh ung thư âm hộ thật kỹ sẽ giúp mỗi người chúng ta có được cách phòng chống hiệu quả nhất.

Check Also

7 biến chứng mà phẫu thuật ung thư âm hộ để lại

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …