Home / Tin tức ung thư / Các dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa ung thư da.

Các dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa ung thư da.

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Chúng ta thường nghe ung thư máu, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thu gan…vậy còn ung thư da. Các bạn đã nghe và biết được về ung thư da chưa. Theo tổ chức Ung Thư Da, thì trên thế giới cứ 57 phút trôi qua lại có người tử vong do mắc ung thư da. Đây cũng là một loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu được các dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư da.

triungthu

  1. Dấu hiệu đầu tiên: “A” – “Asymmetry” – sự không đối xứng

Trên da của chúng ta chúng ta sẽ ít nhiều thấy các nốt ruồi, các vết tràm, vết bớt…. điều này cũng không nguy hiểm gì nếu nốt ruồi, vết bớt, tràm đó thể hiện tính đối xứng. Tức là, nếu vẽ một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, vết bớt, tràm đó thì 2 bên của nó sẽ cân xứng, giống hệt nhau.

Do đó một nốt ruồi hoặc vết bớt mà không đối xứng nhau thì bạn nên đến bác sĩ để khám ngay. Vì các tổn thương ung thư hắc tố thì các nốt ruồi, vết tràm có một đặc trung là không đối xứng nhau về hình dạng.

  1. Dấu hiệu thứ 2 là “B” – “Border” – đường viền

Đối với những nốt ruồi, vết bớt, tràm lành tính chúng sẽ có đường viền đều và rõ. Bờ nố truồi, vết bớt, tràm đó thường dễ xác định và chúng sẽ có một hình dạng rõ ràng. Còn đối với những nốt ruồi, vết bớt, tràm là thương tổn của ung thư hắc tố gây lên thì lại có đường viền mờ, không đều và có khía. Chúng cũng không có hình dạng rõ ràng. Do đó nếu phát hiện được những nốt ruồi như này thì ta cung nên đi kiểm tra ngay để có thể phát hiện được bệnh sớm.

  1. Dấu hiệu thứ 3 là “C” – “Color” – màu sắc

Đối với những nốt ruồi, vết bớt, tràm vô hại chúng thường là có một màu đồng nhất: nâu, hoặc rám nắng. Chúng có màu sắc đều nhau và bao phủ liên tục trên bề mặt nốt ruồi..

Còn ngược lại nếu chúng có nhiều màu, cùng với sự chuyển màu thì đó chỉ có thể là sự thương tổn của các ung thư hắc tố. Và chúng sẽ có sự phân bổ không đều màu, đây có thể là dấu hiệu của ung thư da.

  1. Dấu hiệu thứ 4 là :”D” – “Diameter” – đường kính.

Đường kính trung bình của nốt ruồi lành tính là khoảng 6mm và không lớn hơn số đó. Còn nếu bạn có nốt ruồi lớn hơn kích thước này, thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

  1. Dấu hiệu cuối cùng là: “E” – “Evolving” – sự tiến triển

Nếu nốt ruồi hoặc vết tràm vết bớt trên da bạn có sự thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc thì bạn nên nghĩ ngay tới ung thư da và nên đi kiểm tra ngay.

Theo các tổ chức nghiên cứu ung thư da, thì biết được những gì là bình thường và không bình thường với cơ thể bạn sẽ có thể cứu sống mạng sống của bạn. Do đó nếu bạn nhận ra có sự thay đổi nào đó trên da mình, thì bạn hãy nhanh chóng gặp bác sỹ để được kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết.

Check Also

Những chiến binh trong nhà bếp giúp bạn ngăn chặn ung thư vú hiệu quả (P1)

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …