Home / Ung thư buồng trứng / Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng và tác dụng phụ

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng và tác dụng phụ

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Như ta đã biết ung thư buồng trứng là một trong 5 loại bệnh phổ biến nhất và được coi là “sát thủ thầm nặng”của nữ giới. Mỗi năm có hơn 20.000 phụ nữ trên thế giới được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư buồng trứng.

8-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-tuyen-tuy-1

Hiện nay các phương phái điều trị chính được áp dụng để chữa ung thư buồng trứng bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.
1. Phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, khi đó phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng ( được gọi là mạc nối), nơi ung thư buồn trứng thường hay lan tới.
2. Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc cả tiêm và uống, để thu nhỏ, tiêu diệt các tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.
3. Xạ trị hay còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, là việc sử dụng các tia phóng xạ có năng lượng ca để tiêu diệt các tế bào ung thư. Việc xạ trị chỉ có tác động đến các vùng được chiếu xạ.
Việc sử dụng phương pháp nào để chữa trị còn phụ thuộc vào điều kiện bệnh của của từng bệnh nhân. Ta có thể sử dụng một phương pháp hay kết hợp các phương pháp lại với nhau như ta có thẻ kết hợp phẫu thuật với hóa trị, phẫu thuật với xạ trị, hay hóa trị với xạ trị để có kết quả điều trị tốt nhất.
Một vấn đề nữa là ta có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác nhau khi áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt buồng trứng, điều này sẽ làm giảm lượng estrogen và progesterone của cơ thể, và bệnh nhân sẽ mất kinh. Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện của những người mãn kinh như những cơn bốc nóng, khô âm đạo… Khi sử dụng hóa trị thì nó tác động lên cả các tế bào ung thư và cả các tế bào khỏe mạnh. Tùy từng loại thuốc và liều lượng sử dụng người bệnh sẽ gặp tình trạng: buồn nôn, nôn, mệt mỏi, ỉa chảy, ăn không ngon, đau đầu, rụng tóc, tê tay chân vvv Một số loại thuốc dùng điều trị ung thư buồng trứng có thể làm giảm khả năng nghe, gây tổn thương thận. Nên khi sử dụng thuốc điều trị ung thư người bệnh cần phải truyền dịch nhiều. Xạ trị cũng giống như hóa trị, nó tác động lên cả những vùng cơ thể khỏe mạnh, nên tùy vào nơi xạ trị như bụng người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, buồn nôn, ia chảy, biến đổi vùng da bụng; hay khi xạ trị vào khúc mạc có thể gây đau bụng, tắc ruột.
Nên tủy theo nhu cầu, nguyện vọng của người bệnh các bác sỹ sẽ tư vấn kỹ càng phương pháp điều trị cũng như cách biện pháp khăc phục các tác dụng phụ.

Check Also

Nghệ vàng có ngăn ngừa được ung thư buồng trứng không?

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …