Home / Tin tức ung thư / Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư tuyến tụy

Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư tuyến tụy

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư vốn là căn bệnh nhức nhối của toàn xã hội, nếu phát hiện bệnh càng sớm thì càng có khả năng chữa khỏi bệnh cao. Là một trong những căn bệnh được nhiều người quan tâm, ung thư tuyến tụy được gọi là “sát thủ thầm nặng” , ung thư tuyến tụy được xếp thứ 7 trong tổng số các bệnh nhân ung thu có tỉ lệ tử vong cao nhất mặc dù đây không phải là căn bệnh phổ biến trên thế giới.

Do đây là căn bệnh khó được phát hiện sớm, do người bệnh chủ quan hoặc bệnh hoàn toàn không có bất kỳ biểu hiện nào ra bên ngoài trong khoảng thời gian mới mắc bệnh. Do đó mà tỉ lệ sống của các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy thường rất thấp, việc điều trị giảm nhẹ cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong những năm đầu ủ bệnh ung thư tuyến tụy không hề gây ra bất cé triệu chứng nào cùng vói việc không có nguyên nhân gây bênh rõ ràng khiến cho việc xác định bệnh là rất khó, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân rất thấp chỉ là 4%.

 

triungthu

 

Muốn phát hiện được sớm bệnh ung thư tuyến tụy, trước hết bạn cần phải nắm rõ các triệu chứng sau:
Đau lưng: đây là triệu chứng đầu tiên khi khối u phát triển trong tuyến tụy, nó sẽ bám rễ thần kinh và gây đau ở vùng lưng. Cơn đau có thể diễn ra ngắn hoặc dài, liên tục hoặc thất thường nhưng chủ yếu xuất hiện ở vùng bụng trên khi người bệnh ngồi thẳng lựng, và đau nhiều khi ăn uống.
Vàng da: đây là triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh tuy nhiên nếu khối u phát triển ở đầu tuyến tụy thì đây cũng được coi là một trong những triệu chứng sớm của bệnh.
Giảm cân: trước khi phát hiện khối u ở tuyến tụy khoảng 6 đến 8 tháng người bệnh thường chán ăn, cảm thấy no do hoạt động sản xuất enzyme tiêu hóa của tuyến tụy bị suy giảm, khi đó bệnh nhân sẽ giảm cân nhanh và nhiều, cớ thể mệt mỏi thiếu năng lượng.
Bị tiểu đường: Theo một số nghiên cứu của bênh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ) thì khoảng 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị bệnh tiểu đường khoảng 1 đến 2 năm trước khi phát hiện khối u trong tuyến tụy.
Ngoài những triệu chúng trên nếu bạn còn gặp phải các triệu chứng như ngưa da, vàng mắt, thay đổi khẩu vị, túi mật phình to…thì bạn cũng có nguy cơ mắc bênh ung thư tuyến tụy.
Khi bạn có ít nhất 3 trong số những dấu hiệu bệnh trên đây cùng xuất hiện một lúc tại cùng một thời điểm thì bạn nên đi kiểm tra chụp chiếu để có thể xem mình có mặc bệnh hay không. Để có phương án điều trị sớm.

Check Also

Những chiến binh trong nhà bếp giúp bạn ngăn chặn ung thư vú hiệu quả (P1)

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …