Home / Tin tức ung thư / Chúng ta thường bỏ qua dấu hiệu sớm nào của bệnh ung thư thanh quản

Chúng ta thường bỏ qua dấu hiệu sớm nào của bệnh ung thư thanh quản

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư là một căn bệnh rất khó để chữa khỏi nếu không nói là không thể chữa khỏi nếu phát hiện muộn. Nhưng nếu ở những giai đoạn đầu, chớm của căn bệnh mà ta có thể phát hiện ra sớm thì sẽ có hướng điều trị và khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Đối với bất kỳ căn bệnh ung thư nào cũng vậy và ung thư thanh quản cũng không phải ngoại lệ.

 

 

Theo TPGS Võ Thanh Quang, nguyên giám đốc của bệnh viện Tại Mũi Họng Trung ương cho biết thì ngày càng có nhiều người trẻ mắc căn bệnh ung thư thanh quản này. Điều đặc biệt ở đây là bệnh không có nhiều triệu chứng rõ ràng, chỉ có triệu chứng sớm duy nhất là bị khàn tiếng kéo dài.
Khi khối u phát triển thì nó có thể gây đau, giảm cân, khó thở và sẽ hay bị nghẹn thức ăn. Trong nhiều trường hợp khối u ở thanh khoán có thể hiến cho người bệnh khó nuốt.

Vấn đề sàng lọc ung thư thanh quản cũng rất đơn giản, người bệnh chỉ cần được bác sĩ soi thanh quản. Nếu có dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân cân phải được sinh thiết. Đây là cách duy nhất và chắc chắn để có thể khẳng định ung thư.

Những bệnh lý hay gặp có thể gây ra khản tiếng kéo dài gồm:

Viêm thanh quản: căn bệnh này thường gây ra phù nề thanh quản, gây khản tiếng và mất tiếng. Nếu là bệnh viêm thanh quản cấp tính được điều trị đúng thì bệnh sẽ khỏi rất nhanh, còn nếu là viêm thanh quản mãn tính thì tình trạng khàn tiếng thường kéo dài và cũng dễ bị tái phát.

Hạt xơ dây thanh: hạt xơ này xuất hiện trên dây thanh quản làm cho 2 dây thanh đóng không kín và gây ra hiện tượng khàn tiếng kéo dài, hụt hơi, mệt mỏi.

Nang nước dây thanh: hiện tượng này cũng làm cho dây thanh đóng không kín làm cho tiếng nói bị khàn, có cảm giác vướng, đau họng.

U lành thanh quản như u xơ, polype: các bệnh này thường gây ra tình trạng thanh quản đóng không kín và gây ra khàn tiếng. Trong trường hợp u to còn gây chèn ép, khó thở.

Tổn thương dây thần kinh quặt ngược: đây vốn là dây thần kinh chi phối giọng nói, nên khi dây thần kinh này bị tổn thương, bị liệt cũng dễ sẽ gây ra hiện tượng khàn tiếng.

Ung thư thanh quản:với căn bệnh này ban đầu triệu chứng cũng chỉ có khản tiếng kéo dài, sau đó sẽ là ho khan và có thể ho ra máu, sụt cân. Khi khối u lớn sẽ gây vướng, đau, khó nuốt và có thể gây khó thở nếu nó chèn vào khí quản. Bên cạnh đó còn có thể phát hiện những hạch cổ khi khối u đã di căn.

Check Also

Những chiến binh trong nhà bếp giúp bạn ngăn chặn ung thư vú hiệu quả (P1)

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …