Home / Tin tức ung thư / Cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư máu

Cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư máu

Ung thư máu cũng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Với những người mắc bệnh ung thư máu thì đa phần đều rơi vào trạng thái mệt mỏi, biếng ăn, suy nhược cơ thể, khó tiêu…..Để hỗ trợ cho việc điều trị cũng như nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân và giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát thì ta cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cũng, những thực phẩm nên tránh và nên ăn đối với những bệnh nhân bị ung thư máu.

triungthu

1. Những thực phẩm không nên ăn gồm:

Là một trong những thứ được khuyên không nên dùng cho cả người khỏe lẫn người bị bệnh ung thư đó là không nên uống rượu bia và thuốc là. Vì đây là nguyên nhân gây ra tất cả các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi..

Không nên ăn các gia vị có mùi và có tính kích thích cao như tỏi sống, hành sống, gừng….
Đối với những loại thịt hun khói, thịt muối hay các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các thức ăn để lâu hoặc đã hết hạn sử dụng.

2. Những loại thực phẩm nên ăn.

– Các loại thực phẩm giàu protein: đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá….Protein sẽ bảo vệ cơ thể khỏi những mối nguy hại như: các loại vi khuẩn, virus.. và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
– Các loại thực phẩm giàu chất sắt như: gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen…
– Các loại thực phẩm giàu vitamin như:
Vitamin C có trong các lọa rau và trái cây : cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh….Loại vitamin này có khả năng làm chậm, ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư và nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin A: Cà rốt, bí đỏ, rau bina, trứng gà….Đây là loại vitamin giúp cơ thể có thể chống lại được các tác nhân gây ra bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân.
Ngoài ra ta cũng nên bổ sung thêm các loại thực phầm giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, D, B6, B12….Chúng đều có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể đồng thời làm giảm các tác dụng phụ trong khi điều trị bệnh.
Khi chế biến thực phẩm cho bệnh nhân ung thư máu ta cần phải có những lưu ý sau:
– Rửa tay thường xuyên trước và sau khi chế biến thực phẩm.
– Phải giữ khu vực chế biến luôn sạch sẽ
– Đồ ăn phải được đảm bảo chín tới không nên ăn tái hoặc chế biến đồ ăn dưới nhiệt độ cao như chiên, rán.
– Chỉ nên ăn các loại thực phẩm đã tiệt trùng như sữa, pho mát….đã được tiệt trùng.

Check Also

Những thói quen làm bạn tăng 10% bị ung thư

Dù bạn đang khỏe mạnh nhưng nếu bạn vẫn duy trì thói quen này thì …