Home / Ung thư vòm họng / Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư vòm họng xuất hiện nhiều ở nam giới, và nó là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Đây là một dạng ung thư thường gặp nhất đối với ung thư các vùng đầu và cổ và đây cũng là một dạng ung thư phổ biến nhất tại nước ta. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư vòm họng này để giúp mọi người biết cách phòng tránh và đối mặt với căn bệnh này.

 

triungthu

 
Nguyên nhân gây bệnh
Như ta đã biết thì vòm họng là phần cao nhất của họng, nó có hình vòm. Đây là một loại ung thư có xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Đối với nguyên nhân của loại bệnh này thì hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa có một xác định chính xác nào. Tuy nhiên nếu bạn bị nhiễm virus Epstein – Barr thì rất có thể là bạn sẽ bị ung thư vòm họng. Nhưng vấn đề này vẫn chưa được chứng minh một cách đầy đủ.
Do có nhiều trường hợp theo nghiên cứu thì phát hiện có những mảnh ADN của virus Epstein – Barr khi kết hợp với tế bào ADN trong vòm họng gây lên ung thư, nhưng có nhiều trường hợp nhiễm virus Epstein – Barr lại có thể phục hồi hoàn toàn.
Tuy rằng chưa có một chứng minh rõ ràng về nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng nhưng chúng ta có thể nêu ra được một số yếu tố mà người châu Á hay gặp như:
Đối với người có tiền sử uống nhiều rượu, hay hút thuốc lá thuốc lào
Cùng với đó là có chế độ ăn uống nhiều cá muối, các thức ăn lên men như dưa, cà muối..
Các đối tượng dễ mắc bênh ung thư vòm họng
Ta có thể thấy ung thư vòm họng xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuyên mắc phải nhất là nam giới. Có độ tuổi khoảng từ 40-60 tuổi.
Các biện pháp phòng tránh ung thư vòm họng.
Do chúng ta chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân gây ra bệnh này, nên cũng chưa có được những biện pháp phòng tránh hiệu quả. Nhưng xét theo các đối tượng hay mắc bệnh này chúng ta được khuyên nên áp dụng các biện pháp sau:
Đầu tiên là không nên hút thước lá, thuốc lào và nếu đã hút thì ta nên từ bỏ chúng. Theo các nhà khoa học đã chứng minh thì đối với những người đã bỏ được thuốc lá thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc căn bệnh này sẽ giảm xuống như những người không hút thuốc.
Hai là hạn chế việc uống rượu bia và các chất có cồn khác
Ba là hạn chế ăn các loại cá muối, các loại thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
Các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Đối với ung thư vòm họng thì việc được phát hiện sớm để điều trị là điều không dễ dàng. Do bệnh này chỉ biểu hiện, được phát giác vào giai đoạn cuối của bệnh. Mặc dù đây là một căn bệnh khó phát hiện nhưng nếu có các triệu chứng sau các bạn cũng nên đi khám để kiểm tra :
Đầu tiên là người bệnh thường cảm thấy có khối u hoặc có hạch xuất hiện bất thường ở vùng cổ họng
Triệu chứng đau họng kéo dài trên 1 tuần và uống thuốc không thấy hiệu quả
Người bệnh cảm thấy khó nói hoặc khó thở, tự nhiên bị chảy máu cam.
Hay bị ngạt, tắc mũi kéo dài
Người bệnh sẽ cảm thấy nghe khó, đau tai hoặc ù tai.
Kèm theo các triệu chứng trên là bệnh đau nửa đầu.
Cách điều trị ung thư vòm họng
Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà chúng ta có cách điều trị theo các phương pháp khác nhau. Hiện nay chúng ta thường điều trị ung thư vòm họng bằng các phương pháp sau: Phương pháp xạ trị và phương pháp hóa trị liệu.
Đối với bệnh nhân mà bệnh đã chuyển sang di căn thì việc điều trị chủ yếu là để giảm các triệu chứng và có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Việc ăn uống đối với bệnh nhân ung thư vòm họng.
Đối với những người mắc ung thư vòm họng thì họ không cần thực hiện một chế độ ăn đặc biệt nào cả. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chúng ta nên cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt tránh bị nghẹ trong khi ăn.
Phải có một chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng.
Cần đặc biệt chú ý việc vệ sinh miệng và họng tốt.
Vấn đề chăm sóc sau khi điều trị ung thư vòm họng
Sau khi được điều trị ung thư vòm họng thì các bệnh nhân nên thực hiện việc tập há miệng cũng như xoa bóp vùng cổ hàng ngày để có thể phòng tránh và giảm các ảnh hưởng của việc xạ trị.
Theo các nghiên cứu, dữ liệu thống kê của AJCC năm 2010 thì tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư vòm họng tại Mỹ là:
Tại giai đoạn 1 là 72%; giai đoạn 2 là 64%; giai đoạn 3 là 62%, giai đoạn 4 là khoảng 38%. Nhưng tỉ lệ này thường không phải là đúng hoàn toàn vì mỗi người lại có một thể trạng khác nhau do đó mà tỉ lệ sống, thời gian sống của họ cũng khác nhau.

Check Also

Làm cách nào để giảm đau cho bệnh nhân ung thư vòm họng

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …