Home / Tin tức ung thư / Những hiểu biết chung về ung thư hệ thần kinh nội tiết

Những hiểu biết chung về ung thư hệ thần kinh nội tiết

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư hệ thần kinh nội tiết là một dạng bệnh cực kỳ hiếm gặp, chúng chỉ chiếm khoảng 1% trong toàn bộ những bệnh ung thư ác tính thường gặp. Song trong khoảng 30 năm qua, tỷ lệ phát sinh bênh này đã tăng lên mức 6 lần. Vậy bạn đã hiểu hết về loại bệnh này chưa? Chúng có tác động và cơ chế như thế nào vói ư cơ thể? Để hiểu hơn các thông tin này mời bạn tham khảo các kiến thức sau đây nhé.

Giới thiệu về ung thư hệ thần kinh nội tiết

benh ung thu he than kinh noi tiet
Một số điều cần biết về hệ thần kinh nội tiết

Số lượng người mắc bệnh quá ít nên không phải ai cũng biết được những thông tin liên quan đến bệnh từ các triệu chứng ban đầu đến các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh. Theo thông tin của các nhà khoa học, triệu chứng của bệnh này không hề rõ rệt.

Thông thường bệnh nhân sẽ xuất hiện một số hiện tượng như ỉa chảy, da  mặt da chân tay bị mẩn đỏ, bụng đau quặn. Khi đi khám các bác sĩ sẽ chỉ phát hiện ra tình trạng đau bụng thông thường và chẩn đoán là hội chứng đường ruột. Chỉ đến khi các chuyên gia kiểm ra và được chụp phim cẩn thận mới phát hiện ra những biến chứng và nguyên phát hoặc tình hình di căn gan.

Tiến hành thăm khám ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể

Chính vì thế chúng thường bị bỏ qua bởi nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Theo số liệu trong lâm sàng, đến 60% người bệnh khi tìm ra ung thư hệ thần kinh nội tiết đều ở giai đoạn cuối, không thể điều trị. Hầu hết những bệnh nhân này chỉ duy trì cuộc sống dưới 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Điều đó cho thấy bệnh này như một sát thủ thầm lặng, gây phương hại cho cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Điều khó khăn nhất trong việc chẩn đoán bệnh là tế bào thần kinh nội tiết nằm rải rác khắp toàn thân, chúng không những nằm ở mô và bộ phân nội tiết mà chúng còn rải rác trong các hệ thống ngoại tiết khác.

Hầu hết các bộ phận đó đều có nguy cơ phát sinh loại ung thư này song chúng chủ yếu nằm ở những cơ quan nội tiết. Người ta vẫn nghĩ rằng tỷ lệ phát bệnh này không nhiều nhưng thực tế không phải vậy. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với trình độ nhận thức được nâng cao thì người ta đã phát hiện ra những bệnh ung thư nằm ẩn sâu bên trong.

Cơ chế sản sinh ra bệnh ung thư hệ thần kinh nội tiết

nguyen nhan benh ung thu he than kinh noi tiet
Các nguyên nhân chính gây nên ung thư hệ thần kinh nội tiết

Căn bệnh này bắt nguồn từ những tế bài nội tiết thần kinh nên khi khởi phát chúng sẽ sản sinh ra Hormone khác nhau để cho ra những biểu hiện lâm sàng.

Hội chứng thường thấy là da đầu, da mặt hay chân tay bị mản đo, có những trường hợ do uống nhiều rượu bia hay hoạt động dữ dội gây nên.

Có những trường hợp bị ỉa chảy nhẹ hay vừa nhưng biểu hiện này không đi cùng với việc da đỏ. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do hoạt động của đường ruột bị kích thích tăng mạnh, có thể kèm theo chứng đau bụng.

Theo các nhà khoa học thì hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân chính thức gây nên tình trạng ung thư hệ thần kinh nội tiết. Nhưng có thể tổng kết bởi sự tác động của lý hóa và sinh học trong đó liên quan chủ yếu đến thói quen sinh hoạt của con người song đây không phải nguyên nhân chính.

Chưa tìm hiểu được nguyên nhân chính gây ra bệnh mà việc tìm ra các phương pháp điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hướng điều trị bệnh ung thư hệ thần kinh nội tiết

Việc điều trị căn bệnh này sẽ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào bộ phận phát sinh cũng như giai đoạn của bệnh. Có ba cách chính bao gồm:

– Điều trị hỗ trợ căn cứ chứng bệnh cụ thể.

– Điều trị bằng phẫu thuật như phẫu thuật cắt bỏ ung thư, giảm thiểu tế bào ung thư, diệt tế bào ung thư bằng sóng cao tần và bằng đông lạnh, phẫu thuật thắt mạch máu gan.

– Điều trị bằng cách không phẫu thuật như điều trị sinh học, hóa liệu và phóng liệu.

Trong đó mỗi cách can thiệp đều có những ưu điểm – nhược điểm khác nhau chính vì thế cần phải xác định phương pháp điều trị căn cứ vào tình hình thực tế của từng bệnh nhân. Bạn cũng có thể áp dụng song song nhiều phương pháp với nhau nhưng cần phải tham khảo thông tin của bác sĩ và các chuyên gia.

Quá trình sinh trưởng của bệnh này tương đối chậm bao gồm cả tỉnh chất từ gần như lành tính đến ác tính cao độ. Có đến 90% các ca đều được chẩn đoán là lành tính, những ca còn lại đều chuyển sang xu hướng ác tính tiềm ẩn trong thời gian dài.

Cách phòng tránh bệnh ung thư hệ thần kinh nội tiết

Điều quan trọng nhất đó chính là việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Ung thư được đánh giá là căn bệnh tiêu hao sức đề kháng nghiêm trọng. Người bệnh xuất hiện tình hình dinh dưỡng không cân bằng và suy dinh dưỡng.

Chính vì thế việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để cải thiện tình hình sức khỏe là điều hết sức quan trọng. Ví dụ: nano fucoidan extract granule một sản phẩm fucoidan nhật bản vừa cung cấp dinh dưỡng vừa có tác dụng ức chế tế bào ung thư hiệu quả

Mặc dù có tính chất nguy hiểm nhưng bệnh ung thư hệ thần kinh nội tiết đều có hướng giải quyết nhất định. Vì thế hãy lắng nghe cơ thể để thấy được các thay đổi của bản thân để tìm được biện pháp can thiệp cần thiết nhất.

>Bài viết liên quan: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi

Check Also

Những chiến binh trong nhà bếp giúp bạn ngăn chặn ung thư vú hiệu quả (P1)

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …