Home / Ung thư vú / Ung thư vú và những điều cần biết

Ung thư vú và những điều cần biết

Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt nhất tại Việt Nam
Fucoidan tốt quá, Ung thư không còn đáng sợ nữa rồi!

Ung thư vú có thể coi là nguyên nhân thứ 2 trong số nhiều nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nữ giới trên thế giới hiện nay. Cứ 8 người lại có 1 người bị bênh ung thư vú.

Ung thư vú là loại bệnh xuất hiện khi các tế bào ung thư ác tính bị phát hiện trong các mô vú. Các tế bào ung thư này sau đó phát tán trong các mô hoặc cơ quan và di căn sang các phần khác của cơ thể.

triung

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú hiện nay vẫn chưa được xác định. Chúng có thể là do di truyền, hay việc có kinh nghiệm sớm hoặc một số yếu rủi ro khác. Do không rõ nguyên do, nên bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có thẻ mắc bệnh, đặc biệt là khi chúng ta bước vào độ tuổi mãn kinh. Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nữ giới, nhưng may mắn là căn bệnh này có thẻ được điều trị khỏi nếu bênh được phảt hiện sớm.

Chúng ta có thể nhận biết bênh ung thư vú qua các dấu hiệu sau:

  • Xuất hiện khối u không đau ở ngực
  • Thường xuyên bị ngứa, rát quanh núm vú
  • Núm vú rỉ máu hoặc tiết dịch khách thường
  • Làn da trên vú bị phình ra và dày lên
  • Làn da trên vú bị lún đồng tiền hoặc có nếp gấp
  • Núm vú bị thụt vào hoặc co lại

Khi nào chúng ta nên khám sàng lọc ung thư vú? Do độ tuổi bị ung thư vú ngày càng bị rút ngắn, nên chúng ta có thể tiến hành khám sàng lọc ở độ tuổi 40 hoặc có thể khám ngay bây giờ. Các kỹ thuật sinh thiết phổ biến hiện nay để phát hiện được bệnh ung thư vú là:

  • Chọc hút tế bào bằng kim nho (FNA)
  • Sinh thiết bằng kim lớn
  • Sinh thiết toàn phần

Việc tiến hành kiểm tra sớm, phát hiện được bệnh sớm sẽ làm tăng khă năng chữa khỏi bệnh của chúng ta. Khi phát hiện mắc bệnh, hầu hết mọi người đều chọn phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Ta có 2 hình thức phẫu thuật: Một là cắt bỏ toàn bộ bên vú và kèm theo hoặc không kèm theo các hạch bạch huyết bên dưới nách; Hai là loại bỏ vùng ung thư và một số mô nhỏ quanh đó. Ngoài ra ta còn có thể dùng kết hợp xạ trị, hóa trị, hoặc liệu pháp hóc môn nhằm tăng khả năng phục hồi.

Việc điều trị theo phương pháo nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với bác sỹ về tình tráng sức khỏe, tình hình gia đình có ai bị bệnh như vậy không và mong muốn của bản thân.

Chúng tôi với đội ngũ các bác sỹ chuyên ngành về ung thư đã xây dựng lên trang web: http://triungthu.com.vn/ để giúp bệnh nhân ung thư vú nói chung và ung thư nói riêng cùng người nhà có cái nhìn tổng quát nhất, tìm được phương hướng để chữa trị phù hợp nhất.

Check Also

Bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không?

► Tìm hiểu thêm: Top 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị Ung thư tốt …